Thursday, May 26, 2016

Đặc trưng ẩm thực Philippines


Sinh viên quốc tế du học Philippines nên biết về đặc trưng ẩm thực của đất nước này. Đó không chỉ là một nét đẹp thú vị để bạn khám phá mà còn là kiến thức hữu ích để bạn nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống khi học tập tại nơi đây.
Món ăn Philippines có đặc trưng là sự kết hợp chặt chẽ giữa vị mặn, chua và ngọt. Đối với ẩm thực các nước Châu Á khác, không có quy tắc rõ rệt về thứ tự bày biện các món ăn, còn đối với ẩm thực Philippines, tất cả các món ăn đều được dọn một lần cùng lúc. 

Món Champorado
Vị bổ trợ nhau là một nguyên tắc trong ẩm thực Philippines, đó là các nguyên liệu ngọt thì phải đi với các nguyên liệu mặn, cuối cùng sẽ đạt được kết quả hài hòa vừa miệng rất đáng ngạc nhiên. Ví dụ như Champorado (cháo ngọt nấu với lá ca cao thường được ăn với cá muối khô), Dinuguan (tiết và lòng lợn nấu mặn) đi với Puto (bánh gạo hấp ngọt), cách dùng phô mai có muối trong bánh ngọt (ví dụ: Bibingka và Puto) và trong kem.
Dấm là một nguyên liệu được sử dụng nhiều. Món ăn Adobo nổi tiếng không phải tính đơn giản, dễ nấu mà vì nó có thể trữ trong nhiều ngày mà không hư. Hơn nữa, là sau khi trữ 1 – 2 ngày, món này còn trở nên ngon hơn. Các món Tinapa là cá hun khói còn Tuyo, Daing và Dangit là cá khô tẩm ngô nổi tiếng vì chúng có thể để được trong nhiều tuần mà không hư, ngay cả khi không để trong tủ lạnh.
Món Adobo
Món Adobo
Theo truyền thống ở Philippines, nấu nướng và ăn uống là các hoạt động thường ngày mà mang tính cộng đồng xung quanh bếp ăn gia đình. Theo truyền thống, người Philippines ăn 3 bữa 1 ngày: Agahan hay là Almusal (bữa sáng), Tanghalian (bữa trưa) và Hupunan (bữa tối) cộng với bữa xế là Merienda (còn gọi là Minandal hoặc Minindal). Thường thì bữa sáng hoặc bữa trưa là ăn nhiều nhất, bữa xế ăn bình thường, bữa tối dù là bữa chính nhưng ăn ít hơn các bữa khác. Thức ăn được dọn hết 1 lần chứ không theo thứ tự. Không giống các nước Châu Á khác, người Philippines không ăn đũa, vì ảnh hưởng văn hóa phương Tây nên họ dùng nĩa, dao, thìa. Bộ đôi đồ dùng cho ăn uống là thìa nĩa chứ không phải dao nĩa như ở phương Tây. Cách ăn uống truyền thống là ăn bằng tay, đặc biệt là với những món khô như Inihaw hay Prito. Người ăn sẽ nếm món chính trước rồi vò cơm ăn. Cách ăn này gọi là Kamayan, ít gặp ở các khu thành thị. Tuy nhiên, người Philippines thường ăn theo cách này vào các chuyến du lịch ra ngoài thành phố, các kỳ nghỉ đến các bãi biển hoặc những dịp lễ hội.

Bữa sáng

Bữa sáng tại Philippines với món Sinangag
Bữa sáng tại Philippines với món Sinangag
Bữa sáng truyền thống của Philippnes gồm Pandesa (bánh mỳ cuộn nhỏ), Kesong Puti (phô mai trắng), Champorado (cháo gạo sô cô la), Sinangag (cơm chiên tỏi) và các món thịt như Tapa, Longganisa, Tocino, bò nấu ngô hoặc món cá như Daing na bangus (cá măng biển muối khô) hay Itlog na pula (trứng vịt muối). Cà phê có đủ loại, đặc biệt là loại cà phê Barako được sản xuất từ vùng núi cao Batangas nổi tiếng với vị mạnh. 


Các từ kết hợp đã được tạo ra trong tiếng Philippines để gọi các thành phần trong bữa sáng Philippines. Ví dụ như là gọi món Kankamtuy nghĩa là gọi Kanin (gạo), Kamtis (cà chua) và Tuyo (cá khô). Các ví dụ khác gồm việc dùng hậu tố Silog thường là các loại thịt ăn với Sinangag và Itlog (trứng). Ba món điển hình có Silog là Tapsilog (cá măng biển – Bangus), Dansilog (cá dìa – Danggit), Spamsilog (với thịt hộp hiệu Spam), Adosilog (với Adobo), Chosilog (với Chorizo), Chiksilog (với gà), Cornsilog (với bò nấu ngô) và Itsilog (với thịt lợn quay Tây Ban Nha – Lechon). Pankalog là từ thông tục để gọi 1 bữa sáng có món Pandesa, Kape (cà phê) và Itlog (trứng). Một từ được tạo ra chuyên để gọi các bữa ăn như thế là Tapsihan hay Tapsilugan.

Bữa xế


Merien là một từ du nhập Tây Ban Nha để gọi bữa ăn nhẹ hoặc ăn chơi, đặc biệt là vào buổi chiều, tương tự như khái niệm bữa trà chiều. Nếu bữa xế được ăn cận bữa tối thì được gọi là Merienda Cena và có thể được ăn thay cho bữa tối.


 Bánh Ensaymada cho bữa xế tại Philippines

Bánh Ensaymada cho bữa xế tại Philippines

Người Philippines có nhiều loại thức ăn có thể ăn lèm với Kape (cà phê): bánh mỳ và bánh ngọt như Pandesa, Ensaymada (bánh cuộn bơ ngọt phủ phô mai), Hopia (loại bánh ngọt tương tự như bánh trung thu với nhân đậu đỏ nhừ) và Empanada (bánh mặn bao thịt). Ngoài ra còn có các loại bánh làm từ gạo nếp (Kakanin) như Kutsinta, Sapin-sapin, Palitaw, Biko, Suman, Bibingka và Pitsi-pitsi.

Các món ăn mặn vào bữa xế gồm Pancit Canton (mì xào), Palabok (bún với nước sốt tôm), Tokwat Baboy (đậu hũ chiên với tai lợn luộc trong nước tương tỏi và nước sốt dấm) và Dinuguan (một món hầm cay với tiết lợn) thường được ăn với Puto (bánh bột gạo hấp).

Há cảo và các loại bánh viên khác do người Phúc Kiến mang đến đã được thêm vào hương vị Philippines và thường được ăn trong bữa xế. Món ăn đường phố, hầu hết là các món được nướng bằng xiên bằng que tre như mực viên, cá viên và nhiều loại khác cũng là lựa chọn phổ biến.

(Theo Wikipedia)

No comments:

Post a Comment